Quy trình thuộc da đà điểu – Các bước tiến hành

Rất nhiều trong chúng ta đã và đang sử dụng các sản phẩm từ da đà điểu – sản phẩm thu được từ sau quy trình thuộc da đà điểu và chế tác vốn rất phức tạp và tỉ mỉ. Cụ thể quy trình này là gì? Chúng có gì giống và khác với các quá trình thuộc da khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp “vén màn” các kỹ thuật thuộc da thượng thừa mà chẳng phải người tiêu dùng nào cũng biết.

 • Thuộc da – Thuật ngữ xa lại với nhiều người

Đây là một quy trình phức tạp bao gồm nhiều bước khác nhau với nguyên liệu đầu vào là da động vật. Trải qua các bước xử lý hóa chất, người thợ sẽ biến đổi các mảnh da mộc động vật trở thành da thuộc thành phẩm và được đưa tới các đơn vị sản xuất, chế tác như: các xưởng may, xưởng đồ thủ công, xưởng nội thất,….

Cụ thể hơn, đây là quá trình thay đổi cấu trúc protein trên da động vật. Quá trình này giúp gia tăng độ bền, chống chịu nhiệt và chịu lực cao hơn. Đặc biệt giúp ngăn ngừa các nguy cơ thối rữa khi phải tiếp xúc với nước, vi sinh vật, hay các tác động từ môi trường.

Có 2 cách thuộc da chính là thuộc bằng tanin thảo mộc hoặc thuộc bằng hóa chất. Với phương pháp sử dụng thảo mộc để thuộc, sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng hơn. Độ an toàn và lành tính được đảm bảo. Còn với phương pháp dùng hóa chất (crom, sắt, titan…) sản phẩm vẫn rất đẹp nhưng độ an toàn không được đảm bảo bằng.

Quy trình thuộc da đà điểu – Các bước tiến hành

 • Quy trình thuộc da đà điểu bao gồm các bước nào?

Cũng giống như bất cứ loại động vật nào, quy trình thuộc da đà điểu đều trai qua các bước cơ bản như sau:

Công đoạn tiền thuộc da

Đây là bước đầu tiên trước khi tiến hành loạt các bước của quy trình thuộc da đà điểu. Trước hết người ta sẽ tiến hành tách da ra khỏi thân đà điểu bị giết ngay trước khi chúng bị hết thân nhiệt. Sau đó đem khử nước và ướp muối. Với việc sử dụng áp suất thẩm thấu chênh lệch, da đà điểu sẽ được loại bỏ tối đa nước, khử khuẩn, loại bỏ nguy cơ phát triển của các vi sinh vật. Tiếp đến người ta đem ngâm nó vào bồn nước muối trong khoảng 16 giờ. Tiếp tục bảo quản trong nhiệt độ thấp. Nhờ đó nó được bảo quản tốt hơn, giữ nguyên chất lượng trước khi được chuyển đến xưởng thuộc.

Quy trình thuộc da đà điểu

Bước 1: Ngâm da

Quy trình thuộc da đà điểu ở bước này người ta sẽ đưa phần da của đà điểu đã được xử lý trước đo ngâm vào trong nước sạch để loại bỏ muối và cấp ẩm. Ở bước này người ta cũng tiếp tục bổ sung các chất diệt khuẩn, chống nấm để ngăn ngừa các tổn thương chất liệu trước khi đem thuộc.’

Bước 2: Bón vôi

Sau khi đã được ngâm, chất liệu này sẽ được đem đi bón vôi (vôi sữa) để làm sắc nét các vân, loại bỏ đi phần lông thừa, protein hòa tan và cả các lớp biểu bì, thượng bì, vùng mỡ.

Quy trình thuộc da đà điểu – Các bước tiến hành

Bước 3: Xẻ mỏng da

Để da thuộc có độ đồng đều về độ dày mỏng, bước này rất quan trọng trong quy trình thuộc da đà điểu. Nhất là sau khi xử lý hóa chất, ngâm vôi, độ dày các điểm trên mặt chất liệu có sự thay đổi ít nhiều.

Bước 4: Đem tẩy vôi và làm mềm 

Trước khi bước vào bước chính thức của quy trình thuộc da đà điểu, người ta phải đem tẩy sạch vôi và các hóa chất còn sót lại trên chất liệu, tránh gây ra những phản ứng không mong muốn khi thuộc. Thông thường để tẩy vôi và làm mềm người ta tiến hành trong foulons. Yếu tố nhiệt độ và độ PH trong bước này được đặc biệt chú ý với quy chuẩn nghiêm ngặt. Sau đó người ta sẽ đem gấp lại, vắt để bọt khí đi qua để kiểm tra chất lượng, đo lường tính hiệu quả.

Bước 5: Thuộc da

Đây là bước cực kỳ quan trọng của quy trình thuộc da đà điểu. Tùy theo phương pháp được lựa chọn thợ sẽ có những bước xử lý khác nhau. Với phương pháp thuộc bằng hóa chất, K2Cr207 (Kali dicromat) là loại hóa chất được ưu tiên được sử dụng. Các yếu tố cần chú ý trong công đoạn này bao gồm độ PH, độ xuyên thấu của axit hóa. Riêng với da phèn còn cần thêm chất chống mốc bổ sung.

Bước 6: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Chất liệu sau khi thuộc vẫn còn duy trì một độ ẩm tương đối lớn. Do đó người ta cần chỉnh lý một chút để loại bỏ bớt ẩm, hiệu chỉnh về độ dày và một sốc các yếu tố khác trước khi phân loại và chuyển đi.

Quy trình thuộc da đà điểu – Các bước tiến hành

 • Sau quy trình thuộc da đà điểu sẽ có những thay đổi như thế nào?

Sau khi trải qua quy trình thuộc da sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng và tính thẩm mỹ. Chất liệu đều màu và mềm hơn. Đặc biệt là chúng sẽ có độ bóng, nhám gần như hoàn hảo. Các sản phẩm cũng khó bị ẩm, mốc hay bị gây hỏng bởi vi sinh vật.

Ngoài ra, ngày nay các xưởng còn có các bước nhuộm màu, phân loại tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu từ các đơn hàng khác nhau, giúp hỗ trợ tối đa cho các xưởng sản xuất.

Trên đây là quy trình thuộc da đà điểu với chi tiết các bước và công đoạn khác nhau. Nhìn chung đây là quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều công sức, sự tỉ mỉ. Đây cũng là lý do vì sao các sản phẩm được chế biến từ loại chất liệu này lại có giá thành cao đến vậy.

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop
  icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon