Cận cảnh quy trình làm giày da bò chuyên nghiệp, bài bản

Chuẩn bị nguyên liệu – Công đoạn đầu tiên của quy trình làm giày da bò

Mặc dù không nằm trong công đoạn chính của việc chế tác giày da bò. Song bước này lại được coi là bước quan trọng hơn cả. Mỗi một sản phẩm có một nét ấn tượng riêng và điều đó lại được làm lên bởi chính chất liệu da bò được chọn. Nếu chất liệu da bò đạt chuẩn, có độ bền và tính đặc sắc, sản phẩm được làm ra chắc chắn cũng không thể tầm thường.

Do đó, ngay trước khi bước vào quy trình làm giày da bò các xưởng và thợ thủ công sẽ kiểm tra chất lượng đầu vào của da bò, xử lý sơ qua bằng máy móc để có được những nguyên liệu thô cho quá trình chế tác.

Cận cảnh quy trình làm giày da bò chuyên nghiệp, bài bản

Quy trình làm giày da bò

Sau quá trình chọn lựa và kiểm tra chất lượng đầu vào, công đoạn chính của quy trình chế tác làm giày da bò mới thực sự được tiến hành.

Thiết kế – Làm khuôn giày

Linh hồn của mỗi đôi giày hay bất cứ sản phẩm thời trang nào đó đều được quyết định bởi chính dáng vẻ bề ngoài của sản phẩm, hình thái cũng như cấu trúc của sản phẩm đó. Giày da bò cũng vậy. Trước khi tiến hành sản xuất các đơn vị, xưởng sản xuất sẽ phác thảo mẫu thiết kế trên giấy/ trên máy từ mọi các góc độ khác nhau.

Mẫu thiết kế này giúp hình dung chính xác nhất hình thái sản phẩm sau khi hoàn thiện. Qua đó, các nhà chế tác sẽ có thể cân nhắc tính hợp lý hay bất hợp lý của dáng giày và điều chỉnh sao cho vừa vặn nhất với hình dáng bàn chân của mọi đối tượng người dùng khác nhau.

Cũng qua bản thiết kế này, thợ chế tác sẽ tiến hành đúc khuôn, tạo khuôn. Đa phần các xưởng làm giày hiện nay đều sử dụng loại khuôn gỗ với tuổi thọ cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt và ít bị biến dạng. Bởi khuôn này chính là yếu tố quyết định rất lớn đến hình dáng giày thành phẩm. Có thể nói đây là bước đặc biệt quan trọng trong quy trình làm giày da bò.

Dập khuôn là bước tiếp theo của quy trình làm giày da bò

Bước tiếp theo trong quy trình đó chính là dập khuôn. Ở bước thiết kế, sau khi đã thống nhất chung nhất về hình thái của sản phẩm, người thợ tiếp tục xử lý các phần da bò được nhập về bằng cách cắt miếng nhỏ, đục lỗ hoặc mài mỏng theo các yêu cầu của thiết kế. Để khi bước vào quy trình dập khuôn, người ta chỉ cần gắn các miếng da lại với nhau và dập theo khuôn giày đã được chuẩn bị trước đó.

Cận cảnh quy trình làm giày da bò chuyên nghiệp, bài bản

Khâu giày

Sau công đoạn dập khuôn, các miếng da được ghép các cạnh lại với nhau bằng keo và bước vào quá trình khâu. Nhờ việc chấm keo như vậy, các mảnh da sẽ khó bị trượt đi và việc khâu giày sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Có nói người ta sẽ sử dụng khâu máy. Số ít các xưởng giày da cao cấp, xưởng thủ công sẽ dùng hình thức khâu tay. Cả 2 hình thức này đều khá ưu việt.

Tuy nhiên chúng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm. Thông thường các sản phẩm giày khâu tay sẽ đắt đỏ hơn và hay thấy ở các thương hiệu lớn. Đối với một số cửa hàng giày lâu đời, hình thức khâu tay cho đôi giày một vẻ đẹp rất riêng không trùng lặp với bất kỳ đơn vị nào.

Mặc dù vậy, hình thức khâu máy đang dần lấn át khi nhu cầu cuộc sống hiện đại ngày càng tăng cao và việc giảm tải sức lao động với máy móc hỗ trợ được đánh giá cao hơn hẳn. Hơn nữa tính chính xác và chuyên nghiệp là điều không thể phủ nhận.

Lắp ráp các bộ phận cấu thành

Gần như là bước cuối cùng của quy trình làm giày da bò, lắp ráp là bước quan trọng giúp gắn kết các bộ phận chính của một đôi giày. Trước hết người thợ sẽ dán phần đế vào dưới khuôn và dùng đinh để cố định. Tiếp đến họ gắn cao su vào đế để hỗ trợ cho việc khâu trục trở nên đơn giản hơn.

Các trục sau đó sẽ được tiến hành hành điều chỉnh và được cố định bằng keo nóng. Các miếng da cũng được ghép lại theo hình dáng của khuôn. Sau đó người thợ sẽ tiếp tục khâu các bộ phận của giày lại với nhau bao gồm: đến cao su, lót và phần trên của giày.

Cận cảnh quy trình làm giày da bò chuyên nghiệp, bài bản

Hoàn thiện

Đến bước này quy trình làm giày da bò gần như đã được hoàn thiện. Người thợ chế tác sẽ ỡ các phần chốt ghim được sử dụng trước đó, tiến hành luồn dây, đánh bóng và lau chùi,… Một số cơ sở sẽ tiếp tục in thêm tên thương hiệu lên phần thân hoặc đế giày. Vậy là đã hoàn thiện một sản phẩm hoàn chỉnh.

Trên đây là chi tiết quy trình làm giày da bò ở hầu hết các xưởng sản xuất chuyên nghiệp. Tùy theo đặc thù cơ sở sản xuất và những yêu cầu về thiết kế, kiểu dáng, quy trình này có thể thay đổi ít nhiều nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các bước cơ bản như trên. Có thể nói, quy trình để làm ra một đôi giày da bò hoàn thiện tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, xứng đáng với mức giá thành sản phẩm.

Thông tin có thể bạn nên biết

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon