Da tổng hợp là gì? Cách nhận biết chuẩn nhất

Da tổng hợp là gì? Định nghĩa về da đơn giản là “vật liệu được làm từ da của động vật bằng cách thuộc da hoặc một quy trình tương tự”. Theo định nghĩa này, do đó sẽ không chính xác khi gọi bất kỳ mặt hàng nào là ‘leather’ nếu sản phẩm không được làm từ động vật.

Tuy nhiên, các sản phẩm PU và PVC thường được bán trên thị trường dưới dạng da tổng hợp hoặc giả da. Ở EU, việc sử dụng không chính xác thuật ngữ da thuộc có thể bị coi là quảng cáo sai sự thật và có thể dẫn đến hành động pháp lý.

Vật liệu tổng hợp có đặc tính giống da thường được gọi không chính xác là da tổng hợp.

Da tổng hợp là gì? Cách nhận biết

Da tổng hợp

Da thật là gì?

Da thật được bóc ra từ động vật, chẳng hạn như leather heo, cừu, cá sấu, v.v. Da lớp thứ nhất được xử lý trực tiếp từ các loại động vật khác nhau, hoặc cắt da dày của gia súc, lợn, ngựa, v.v. thành các lớp trên và dưới.

Phần trên được xử lý thành lớp đầu tiên. Da lớp thứ hai là sự kết hợp của nhựa PU và lớp dưới hoặc vật liệu vụn của động vật. Độ bền, độ mịn và độ bền mài mòn của lớp thứ hai thấp hơn nhiều so với lớp thứ nhất.

→ Có thể bạn quan tâm đến túi da cá sấu

Da tổng hợp là gì?

Vật liệu tổng hợp (còn được gọi là da tổng hợp, giả, giả da, vegan hoặc PU) là vật liệu tổng hợp giữ bề ngoài nhưng không được làm từ động vật hoặc da thật.

Vật liệu tổng hợp bao gồm sợi tự nhiên và sợi tổng hợp, được phủ một lớp polyme dẻo hoặc tương tự. Vật liệu tổng hợp thường được làm từ polyurethane (PU), polyvinylchloride (PVC) hoặc sợi nhỏ hỗn hợp polyme dệt.

Xem quy trình làm cặp da

Da tổng hợp là gì? Cách nhận biết

Da tổng hợp

Da tổng hợp có bền hơn loại thật không?

Cả da thật và tổng hợp đều trải qua quá trình xử lý hóa học để sản xuất vật liệu. Điều này có nghĩa là cả hai chất liệu đều không phân hủy sinh học dễ dàng, tuy nhiên vì leather được sản xuất từ ​​nguyên liệu hữu cơ nên nó có khả năng phân hủy sinh học cao hơn vào cuối vòng đời sản phẩm.

Ví dụ, tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đã dán nhãn PVC là “loại nhựa gây hại nhất cho môi trường”.

Việc sản xuất cả hai vật liệu đều sử dụng các quy trình hóa học chuyên sâu, và trong nhiều trường hợp, các chất hóa học hoàn thiện gần giống nhau.

Do đó, không thể cho rằng vật liệu tổng hợp chưa sử dụng các quá trình hóa học có khả năng gây hại. Trên thực tế, việc kiểm soát quá trình sản xuất (hoặc thiếu) là nguyên nhân gây ra thiệt hại môi trường nhiều nhất trong bất kỳ ngành công nghiệp nào.

→ Vào xem túi da kỳ đà nha

Da giả rõ ràng được thiết kế giống da thật, nhưng bề mặt của tổng hợp đồng nhất. (Một họa tiết rất đều đặn, đồng đều là dấu hiệu cho thấy đó là một sản phẩm được làm bằng máy.) Loại giả cũng có cảm giác lạnh và không tự nhiên ngay cả so với thật.

Khi bạn ấn ngón tay vào bề mặt giả, thay vì kéo căng hoặc nhăn nheo như thật, chất liệu tổng hợp chỉ ấn xuống dưới ngón tay mà vẫn giữ nguyên hình dạng của nó. Do các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất, loại giả cũng có thể có mùi như nhựa. (Nếu bạn ngửi thấy mùi nhựa, mùi hóa chất, bạn có thể đặt cược là da tổng hợp.)

Da tổng hợp là gì? Cách nhận biết

Da tổng hợp

Ưu điểm của da tổng hợp

Các sản phẩm như áo khoác, áo khoác, quần, giày dép, túi xách, thắt lưng … được làm từ loại sang trọng này và được mọi người sử dụng phổ biến hàng ngày. Nhưng, điều mà người ta quên là sự tàn bạo mà các loài động vật phải đối mặt để làm ra những món đồ này.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là hành vi tàn ác với động vật như vậy chỉ được thực hiện vì nhu cầu da thuộc rất lớn trên thị trường toàn cầu. Vì vậy, sẽ không sai khi nói rằng nhu cầu về leather giảm sẽ trực tiếp dẫn đến giảm tình trạng tàn ác với động vật.

Xem phối đồ nam đẹp

Có nhiều loại thay thế khác nhau như vải nỉ, vải naugahyde, thuần chay, vải vỏ cây, nút chai, bông tráng men, polyester PET tái chế, giấy, v.v. Pleather thường được sử dụng để làm quần áo bằng leather nhân tạo.

Nó được làm từ chất liệu nhựa và ít tốn kém hơn và chất liệu nhẹ hơn so với da. Các sản phẩm làm từ vải nỉ có nhiều màu sắc. Một chất liệu khác được sử dụng là naugahyde trông tương tự như da động vật.

Da tổng hợp là gì? Cách nhận biết

Da tổng hợp

Chất liệu giả da là sản phẩm bảo dưỡng thấp. Chúng không bị phai, nứt, trở nên cứng và thường không bị ố. Ngoài ra, da nhân tạo; chúng có nhiều màu sắc và sắc thái.

Nếu ai đó muốn có một cái nhìn đồng nhất, loại nhân tạo là lựa chọn tốt nhất. Tất cả các miếng của một sản phẩm nhất định được làm từ leather nhân tạo sẽ trông giống nhau, điều này không giống với thật.

→ Xem túi da voi thử đi

Cuối cùng, giả da tốt hơn thật khi sản xuất một mặt hàng. Rất dễ cắt và may giả leather và đường khâu liền mạch. Vì loại giả rất dễ gia công, nên có thể làm nhiều loại vật phẩm từ nó. Hơn nữa, sử dụng nhân tạo là cách tốt nhất để ủng hộ quyền động vật và tránh các tác động đến môi trường.

Da bò thuộc

Kết luận

Bài viết trên của cửa hàng đồ da Việt Phong đã giúp mọi người biết da tổng hợp là gì cùng những lợi ích xoay quanh loại này. Hi vọng mọi người sẽ có được thông tin bổ ích sau bài viết này.

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon