ikebana Nhật, tô điểm không gian cùng nghệ thuật cắm hoa

Tại Nhật Bản, ikebana cắm hoa không chỉ là là nghệ thuật thẩm mỹ để tô điểm không gian mà còn được con người nơi đây nâng lên một tầm cao mới với những giá trị sâu sắc về tinh thần, văn hóa.

Qua bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá về lịch sử và ý nghĩa của ikebana – nghệ thuật cắm hoa truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

ikebana Nhật

ikebana

Giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của “hoa đạo” Ikebana

Từ những năm 538, đạo Phật đã từ Trung Quốc đại lục du nhập vào Nhật Bản. Với những triết lý sâu sắc và nhân văn mà Phật giáo đã nhanh chóng được người dân đón nhận và trở nên phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.

Ví da cá sấu thật

Đến thế kỷ 13, khi đạo Phật trở nên phổ biến thì việc xây dựng những hốc tường (tokonoma) dành cho việc thờ cúng tại mỗi gia đình là việc vô cùng quen thuộc. Ban đầu chúng là nơi để treo tranh Phật và dâng hoa để tỏ lòng thành kính. Nghệ thuật cắm hoa truyền thống ikebana với những phong cách sáng tạo độc đáo tuy nhiên vẫn tuân thủ những nguyên tắc riêng. Và việc cắm hoa giúp con người rèn luyện được tính cách thanh lịch trong tâm hồn.

Tuy nhiên, về sau này ikebana không mang nặng yếu tố tôn giáo nữa. Những hộc tường trong các gia đình tại Nhật Bản chủ yếu dùng để trang trí nhiều hơn. Tuy nhiên, nghệ thuật cắm hoa Ikebana vẫn trường tồn cùng thời gian và mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa của người Nhật.

Học trở thành fashion stylist chuyên nghiệp

ikebana Nhật

ikebana

Ý nghĩa ẩn chứa trong nghệ thuật cắm hoa ikebana

Tại Nhật Bản, người ta quan niệm rằng mỗi loài hoa có ý nghĩa riêng biệt. Bên cạnh đó, không chỉ những bông hoa tươi mà những nụ hoa khô, cành hoa cũng trở nên vô cùng độc đáo.

Việc cắm hoa ikebana có thể được sáng tạo với đa dạng chủ đề và phong cách khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sự hài hòa về bố cục với 3 điểm chính là mặt trời – trái đất – mặt trăng hay trời – đất – người.

Túi da cá sấu thật

Điểm độc đáo khác trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana chính là việc đảm bảo không gian yên tĩnh để mọi người có thể cảm nhận được trọn vẹn những ý nghĩa sâu sắc của các loài hoa. Đồng thời có thể lấy lại được sự thư giãn và thoải mái trong tâm hồn.

Những phong cách cắm hoa đặc trưng của nghệ thuật ikeban

Với hơn 600 năm hình thành và phát triển, hoa đạo “ikebana” đã không ngừng phát triển và mang đến những nét độc đáo trong nền văn hóa nghệ thuật của Nhật Bản. Và hiện nay nghệ thuật ikebana đã được đông đảo người dân khắp nơi trên thế giới biết đến và đón nhận nồng nhiệt.

Cùng với thời gian và sự sáng tạo không ngừng của con người mà phong cách cắm hoa ikebana hiện đại có rất nhiều phong cách khách nhau. Tuy nhiên, đặc trưng nhất chính là

 • Phong cách Rikka: Đây là phong cách cổ điển và có lịch sử lâu đời nhất trong nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản với những quy định khá nghiêm ngặt.
 • Phong cách Soka đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện có sự am hiểu sâu sắc về sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật.
 • Phong cách tự do với những vật liệu mới mẻ và sự sáng tạo tự do, không gò bó trong các quy tắc ikebana truyền thống.
 • Phong cách Nageire độc đáo, đề cao vẻ đẹp tự nhiên, mang đến nét đẹp mềm và độc đáo.
 • Phong cách Moribana đơn giản, phù hợp với những người mới bắt đầu học cắm hoa theo nghệ thuật ikebana truyền thống.

ikebana Nhật

ikebana

Phối đồ phong cách Bohemian

Nghệ thuật cắm hoa ikebana

ikebana với lịch sử lâu đời cùng ý nghĩa sâu sắc đã góp phần không nhỏ tạo nên sự độc đáo và cuốn hút trong đời sống văn hóa tinh thần của đất nước Nhật Bản. Với sự tài tình, sự sáng tạo không ngừng của con người cùng với những quy tắc và ý nghĩa nhân văn trong quy tắc cắm hoa truyền thống mang đến những tác phẩm nghệ thuật ikebana mới lạ và độc đáo. Đồng thời tạo nên những phút giây thư giãn, gần gũi với thiên nhiên dành cho tất cả mọi người.

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
  0
  Đơn hàng
  Đơn hàng trốngQuay lại Shop
  icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon