Loài trăn dài nhất thế giới -Tính ứng dụng của da trăn

Trăn – loài động vật bò sát có kích thước lớn và khá đa dạng về chủng loại. Có những loài chỉ dài khoảng 1m nhưng với những loài trăn dài nhất thế giới kích thước có thể lớn hơn gấp bội. Chúng dài từ hàng chục mét và có trọng lượng lên đến cả trăm kilogram. Da của chúng dày, đẹp và có diện tích rất lớn. Do đó, chúng cũng được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau.

  • Những loài trăn dài nhất nhất thế giới

Trăn Miến Điện dài nhất thế giới

Loài động vật này được liệt vào 1 trong 6 loài trăn dài nhất thế giới. Chúng có chiều dài trung bình khoảng 3.7 đến 5.74 mét. Chúng thường sống trong các môi trường nước hoặc bán thủy sinh. Đôi lúc người ta cũng tìm thấy loài này trên các lùm cây. Trăn Miến Điện dài nhất thế giới sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới, bán nhiệt đới, được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Nam Á hoặc Đông Nam Á.

Chỉ riêng nói về sức ăn loài này có khả năng tiêu hóa con mồi mà bất cứ loài bò sát nào cũng khiếp sợ. Theo khảo sát chúng có thể nuốt trọn bốn con dê cân nặng từ 5 đến 9 kg trong chỉ 24h. Bên cạnh đó Trăn Miến Điện dài nhất thế giới này cũng có thể chịu đói suốt nhiều ngày mà không cần ăn.

Loài trăn dài nhất thế giới -Tính ứng dụng của da trăn

Trăn châu Phi – Trăn đá

Trăn đá châu Phi có tên khoa học là Python sebae thuộc chi python. Loài này cũng thuộc nhóm các loài trăn dài nhất thế giới. Kích thước trung bình của nó là 6m, cân nặng có thể đạt tới là 150kg. Loài động vật bò sát này có sức mạnh rất khủng khiếp. Chúng có thể quấn chết một con mồi to lớn trong chỉ vài giây. Đó là lý do chúng được đánh giá là loài hung hãn và nguy hiểm nhất hành tinh.

Trăn châu Phi dài nhất thế giới này thường sông ở các khu vực bán thủy sinh, các khu đồng cỏ, đầm lầy, gần sông suối hay các khu cận rừng. Địa bàn phân bố chính của loài là châu Phi – phía Nam sa mạc Sahara, Nigeria, Guinea xích đạo, Togo, bờ biển Ngà,… Tuổi thọ trung bình của nó cũng được đánh giá là nhóm cao nhất thế giới – lên tới 12 năm. Vẻ ngoài của chúng khá đa dạng. Có con có màu nâu, có con có màu olive, xám hay màu xám trắng. Rất dễ để nhận biết.

Trăn đất Ấn Độ dài nhất thế giới

Trăn đất Ấn Độ nổi tiếng về độ hung hãn với lực siết cực mạnh. Loài này vô cùng có tính sát thương với các con mồi. Chúng có tập tính săn bắt các loài động vật có xương sống kích thước từ trung bình đến nhỏ  như lợn rừng, hoẵng, chuột, ếch nhái. Kích thước trung bình của nó rơi vào khoảng 6-7m, nặng tới 140kg và có tuổi thọ kéo dài tới 20 năm. Nhiều trong số đó còn có khả năng phát triển hơn thế.

Trăn đất Ấn Độ dài nhất thế giới còn được gọi với các tên gọi khác như trăn hoa, tu ngu lươn, hoạt động chính vào ban đêm. Mùa đông chúng nằm thu mình dưới các hang đất, tổ mối. Vào các mùa nóng chúng nằm vắt trên các cành cây. Người ta thường tìm thấy nó ở các nương rẫy ven rừng, các khu rừng thứ sinh nghèo kiệt. Chúng an toàn với người lớn tuy nhiên lại tiềm chứa nhiều nguy cơ nếu để chúng tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Trăn mắt lưới châu Á

Nói về các loài trăn dài nhất thế giới không thể bỏ qua nhất chính là loài trăn mắt lưới châu Á (hay còn gọi là trăn gấm). Chúng có thân hình khá mảnh mai và đặc biệt nhanh nhẹn, Đồng thời cũng là loài nguy hiểm bậc nhất thế giới. Cả với người và động vật, nó có khả năng gây sát thương cực lớn.

Trăn gấm dài nhất thế giới này với chiều dài trung bình rơi vào khoảng từ 8-9m. Chúng nặng tới 160kg và có tuổi thọ trung bình 20 năm. Ở châu Á loài này tìm thấy nhiều ở Indonesia, trong đó có cả Việt Nam. Chúng ưa môi trường sống ấm áp gần nguồn nước nên các khu vực rừng nhiệt đới là nơi lý tưởng đối với các loài này.

Loài trăn dài nhất thế giới -Tính ứng dụng của da trăn

Trăn Anaconda xanh Nam Mỹ

Trăn Anaconda xanh Nam Mỹ là loài trăn dài nhất và lớn nhất còn tồn tại đến ngày nay. Chúng dài tới 9m và nặng khoảng 250kg. Sức ăn của loài này vô cùng lớn. Nhờ lợi thế về thân hình và khả năng di chuyển nhanh dưới nước chúng có thể quấn chết những con mồi kích thước lớn trong chỉ ít thời gian. Thức ăn chủ yếu của loài này là động vật có xương sống, các con thú lớn như hươu, nai,… Đặc biệt với vẻ ngoài màu xanh bắt mắt, khả năng ngụy trang của nó được đánh giá là khá hoàn hảo khi sinh sống ở các lùm cây.

Trăn Anaconda dài nhất thế giới

Nếu đã từng xem các bộ phim kinh dị về trăn Nam Mỹ chắc hẳn bạn đã rất ấn tượng với tên gọi này. Chúng còn được biết với các tên gọi khác là trăn boa nước hay trăn Nam Mỹ. Trăn Anaconda dài nhất thế giới này sống chủ yếu ở các khu đầm lầy, ẩn náu trong các con sông, các cánh rừng rậm nhiệt đới.

Cũng như Anaconda xanh, trăn Anaconda dài nhất thế giới này nguy hiểm và sức sát thương cao. Thậm chí cao hơn rất nhiều so với 5 loài kể trên. Chúng có thể tấn công và giết chết con mồi trong chỉ tích tắc. Món ăn khoái khẩu của nó này là cá sấu – loài động vật hung hãn không kém. Điểm yếu duy nhất của loài này có lẽ chính là tốc độ di chuyển. Do quá khổ về kích thước nên chúng di chuyển khá chậm, tiêu hóa cũng lâu hơn so với nhiều loài.

Nói về chiều dài, khẳng định không loài trăn nào có thể vượt qua Anaconda. Chúng dài tới 15m và cân nặng có thể lên tới 1 tấn. Đây cũng là lý do vì sao sức ăn của loài này lại khủng đến vậy. Nếu được ăn no và kiếm được con mồi lớn, rất lâu sau đó người ta mới lại thấy loài này đi kiếm ăn.

Trăn titanoboa dài nhất thế giới

Đây là loài trăn lớn nhất thế giới, xuất hiện cùng thời với khủng long. Dựa trên hóa thạch thu được người ta ước tính chúng dài khoảng 13m và nặng tới 1.140kg. Thực sự nếu còn sống đến ngày nay loài này chắc chắn sẽ là nỗi khiếp sợ với vô số loài động vật.

Loài trăn dài nhất thế giới -Tính ứng dụng của da trăn

  • Tính ứng dụng của da trăn

Ngoài mỡ và xương trăn, ngày nay người ta cũng tập trung khai thác mạnh phần da để phục vụ cho sản xuất và bào chế dược liệu.

Đối với ngành y học, da trăn hay còn gọi là nhiễm xà bì có tác dụng và săn chóng và chống lở loét. Chúng được sử dụng nhiều trong chữa trị lở miệng, loét mũi. Ngoài ra, da trăn được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất các mặt hàng thời trang như túi xách, bóp/ví, giày dép và vô số các phụ kiện khác,… Nhờ làm từ loại da này, các vật dụng trở nên sang trọng và thu hút hơn hẳn. Đó cũng là lý do vì sao các sản phẩm từ da trăn lại đắt đến vậy.

Trên đây là các thông tin liên quan đến các loài trăn dài nhất thế giới. bài viết cũng chia sẻ thêm cho bạn về công dụng và tính ứng dụng của da loài động vật này đối với các ngành hàng thời trang và y học. Điều này giúp lý giải vì sao da trăn lại được thị trường đặc biệt ưa chuộng.

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon