Quy trình thuộc da bò như thế nào?

Quy trình thuộc da bò là một quá trình dài và kỹ thuật phải được tuân thủ chính xác và cẩn thận để quá trình tạo ra một loại da bò chất lượng cao với độ hoàn thiện giống nhau qua từng thời kỳ. Quá trình này sẽ bắt đầu với một bộ da bò và đến cuối cuộc hành trình sẽ có một miếng leather sẵn sàng để biến thành túi, quần áo hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác.

Quy trình thuộc da bò với nguyên liệu thô

Da bò có thể được làm từ hầu hết mọi loài động vật bao gồm lợn, cừu, dê và cá sấu. Tuy nhiên, loại phổ biến nhất được sử dụng là từ bò. Là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt và sữa, nghệ thuật sử dụng da sống mà nếu không sẽ bị phá hủy. Thay vào đó, bằng cách làm leather của động vật được biến thành một vật liệu đẹp và hữu ích sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Quy trình thuộc da bò như thế nào

Quy trình thuộc da bò như thế nào

Tất nhiên, sự lớn lên của bò sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của leather, da sống được tạo ra cho năng suất 80-90%.

Ví dụ, những con bò được gắn nhãn hiệu, bị côn trùng cắn nhiều lần, được nuôi gần hàng rào thép gai hoặc bị sử dụng chất kích điện cho gia súc có thể gây tổn thương leather. Ở đây, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất ẩn nhiều khả năng là khoảng 60% để tránh bị lỗi và lỗ. Ngay cả một số chế độ ăn kiêng bao gồm ngũ cốc hoặc hormone tăng trưởng cũng có thể khiến leather kém chất lượng hơn.

Bóp da cá sấu

Quy trình thuộc da bò TANNING như thế nào

Bây giờ da bò được chuẩn bị xong, giai đoạn thứ hai trong quy trình được gọi là thuộc da bò và sẽ chuyển leather sống thành da bò thông qua việc bảo quản vật liệu và ngăn chặn sự phân hủy.

Để làm được điều này, da sống cần được cho vào thùng thuộc da đặc biệt cùng với dung dịch đặc biệt. Thùng này sẽ chứa hỗn hợp đặc biệt của chất thuộc da thực vật hoặc hỗn hợp muối crom. Nói chung, hỗn hợp thực vật, có chứa chiết xuất tanin tự nhiên có trong vỏ cây, sẽ tạo ra một loại da bò mềm và thường được sử dụng cho hành lý hoặc đồ đạc.

Muối crom tạo ra một loại leather có thể co giãn hơn, vì vậy sẽ thường được sử dụng trên các sản phẩm như quần áo hoặc túi xách. Thuộc da cũng có thể được kết hợp với cả muối thực vật và crom được thêm vào – điều này sẽ tạo ra một loại toàn thân vừa mềm mại vừa dẻo dai. Vào cuối quá trình này, chất béo đặc biệt được thêm vào da bò để giúp nó vừa chắc hơn vừa mềm hơn trong quy trình thuộc da bò được gọi là quá trình ngâm rượu.

Quy trình thuộc da bò như thế nào

Quy trình thuộc da bò như thế nào

TÁI TẠO

Quy trình thuộc da bò thứ hai có thể xảy ra một lần nữa để làm cho nó hoàn toàn sẵn sàng cho mục đích da bò định. Điều này sẽ được lặp lại bằng cách sử dụng hỗn hợp rau hoặc với muối crom (hoặc kết hợp) và độ ẩm dư thừa một lần nữa được loại bỏ bằng cách sử dụng áp suất.

Sau khi quá trình hoàn tất, da sống cần được làm khô. Quá trình làm khô này có thể xảy ra với nhiều quy trình thuộc da bò khác nhau như làm khô bằng không khí hoặc sấy chân không. Làm khô bằng không khí bao gồm việc đặt nó lên một thứ gì đó giống như băng tải trên cao, nơi nó sẽ được quay cho đến khi khô hoàn toàn. Làm khô chân không là một phương pháp làm khô nhanh chóng, thu được bằng cách loại bỏ tất cả không khí xung quanh leather. Phương pháp này sẽ làm cho nó ẩn co lại một chút nhưng sẽ để lại da bò thịt với kết cấu mịn và chặt chẽ.

Trong giai đoạn thuộc da bò lại, một chất tẩy trắng có thể được sử dụng và điều này cung cấp một cơ sở tuyệt vời để bắt đầu giai đoạn nhuộm.

NHUỘM

Duffle nhuộm màu đỏ

Quá trình nhuộm là thứ tạo nên màu sắc tuyệt vời cho một thiết kế hoàn thiện. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ màu nâu và đen kết hợp với da bò đến các màu sáng, đậm. Mỗi loại thuốc nhuộm đều được pha chế một cách tỉ mỉ bằng cách sử dụng một chương trình máy tính có độ chính xác cao, nếu không có chương trình này sẽ không thể có được màu nhất quán mỗi lần.

Túi xách da bò

Quy trình thuộc da bò như thế nào

Quy trình thuộc da bò như thế nào

Kết thúc quy trình thuộc da bò như thế nào

Khi quá trình nhuộm hoàn tất, công đoạn cuối cùng của quá trình là hoàn thiện. Đây là công đoạn mà leather sẽ được xử lý để đảm bảo rằng nó có tính chất dẻo dai, linh hoạt như mong muốn của nó cũng như độ bóng. Lớp hoàn thiện không chỉ bảo vệ bề mặt mà còn có thể dễ dàng làm sạch hơn. Giai đoạn này sẽ được bỏ qua nếu muốn có một tấm leather trần.

Ốp lưng da bò

Giai đoạn cuối cùng của quy trình thuộc da bò sẽ là kiểm tra chất lượng để đảm bảo có màu sắc chính xác và không có vết rách hoặc dị thường. Từ đây da có thể được cuộn và vận chuyển sẵn sàng để trở thành hành lý chất lượng, túi xách hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác.

Nguyễn Thanh Thảo
Follow
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop
    icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon